Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

"Hé lộ" sức mạnh tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga[12:50 | 20/03/2014]

TGTH - Hôm qua (19/3), Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, nước này sẽ sớm “trình làng” tàu ngầm thông thường thế hệ thứ 5 mới được trang bị hệ thống lực đẩy không khí độc lập tối tân.


  
“Nga hiện đang thiết kế tàu ngầm thông thường thế hệ thứ 4 – lớp Kalina, được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập tối tân (AIP), Đô đốc Viktor Chirkov – Tư lệnh Hải quân Nga cho hay.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

“Ngành công nghiệp (đóng tàu) của chúng tôi hứa hẹn sẽ hoàn tất phát triển hệ thống AIP này trước năm 2017 và sẽ lắp đặt chiếc tàu ngầm đầu tiên được trang bị hệ thống này trước năm 2018”, ông Chirkov nói thêm.


  
Trước đó, vị đô đốc Hải quân này đã từng cho biết, hệ thống AIP ban đầu chỉ có thể được thử nghiệm trên tàu ngầm điện diesel lớp Lada hiện đang trong biên chế của hải quân Nga – tàu ngầm St.Petersburg. Tàu St.Petersburg hiện đang được tiến hành thử nghiệm trên biển ở Biển Barents sau hàng loạt thay đổi về thiết kế.


 
Hệ thống AIP mang lại ưu thế rõ rệt so với các tàu ngầm điện diesel thông thường bởi các tàu này vốn buộc phải thường xuyên nổi lên mặt nước để nạp pin, đồng thời cũng hơn hẳn so với các tàu ngầm hạt nhân vốn cũng phải liên tục chạy các máy bơm ồn ào để làm mát lò phản ứng.

 

Các tàu ngầm trang bị những hệ thống AIP tiên tiến có thể lặn trong thời gian 1 tuần liên tục và hiện đang được vận hành triển khai trong hải quân một số nước trên thế giới.


 
Tuy nhiên, Mỹ hiện chưa áp dụng công nghệ này mà thay vào đó, họ chuộng các tàu ngầm hạt nhân có thời gian và phạm vi hoạt động lâu dài hơn.

 

Nguồn:vnmedia.vn