Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Nam sinh lớp 12 Luận về Giáo dục - Clip này Bộ trưởng Bộ Giáo dục nên xem ?[12:45 | 21/04/2013]

TGTH - Clip Luận về Giáo dục của một nam sinh học lớp 12, đang được nhiều người quan tâm và chia sẻ. Hy vọng ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cũng bớt chút thời gian để coi clip này và có thể bày tỏ thái độ với tác giả cùng hàng triệu học sinh của mình về vấn nạn thi cử trong nhà trường hiện nay..

Phần đặt vấn đề và biện luận của nhân vật chính trong clip có thể chưa làm thỏa mãn góc nhìn của nhiều người. Và việc hùng biện, tranh luận hay đưa ra những ý kiến cá nhân về những vấn đề nóng trong cuộc sống - ở đây là vấn đề của ngành Giáo dục nước ta thường rất ít hãn hữu. Do đó, tiếng nói và suy nghĩ của cậu nam sinh lớp 12 này rất đáng được chúng ta lắng nghe và chia sẻ...

Nguồn clip: youtube

Dưới đây là ý kiến của một số cán bộ ngành Giáo dục sau khi xem xong clip này:

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên (HSSV - Bộ GD-ĐT): "Em có thể viết thư cho Bộ trưởng"

Tôi đã xem clip của em học sinh và suy nghĩ rất nhiều. Quan điểm của lãnh đạo Bộ hay những nhà làm giáo dục luôn ủng hộ học sinh phát huy cá tính, nêu quan điểm cá nhân cũng như tính sáng tạo, độc lập.

clip, nam sinh, bàn luận, giáo dục, gây sốt, Bộ Giáo dục

Quan điểm, chính kiến của nam sinh lớp 12 được nhiều chuyên gia, nhà quản lí giáo dục ủng hộ (Ảnh cắt ra từ clip).

Tuy nhiên, trong trường hợp này nếu tốt hơn em có thể viết thư cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Bộ luôn sẵn sàng lắng nghe và phúc đáp.

Em cũng có thể trao đổi với giáo viên để có cái nhìn thấu đáo và toàn diện hơn.

Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) Nguyễn Tùng Lâm: "Em đã khao khát nói lên chính kiến..."

Bản thân tôi luôn ủng hộ học trò tự do suy nghĩ, trao đổi thẳng thẳn và cởi mở những điều tự đáy lòng.Với người làm giáo dục hay ngành nghề nào cũng cần trân trọng hành động như của em.

Việc học trò nói lên quan điểm về đạo đức, yếu kém của nền giáo dục Việt Nam hay trăn trở của “một kẻ lười biếng” là em xuất phát từ ước mơ và khao khát nói lên chính kiến của riêng mình.

Mỗi người đều có cá tính riêng.  Tôi không có gì để trách móc hay phê phán em cả.

Hơn thế, xem clip dài hơn 1 tiếng nhưng phần đông mọi người đều chăm chú theo dõi. Cách em nêu quan điểm, lập luận rất chặt chẽ và lô-gic. Phong cách của người trẻ như em rất tự tin. Như vậy là quá giỏi, không nhiều người làm được như thế.

Những điều em nói cũng không có gì xa xôi hay viển vông. Cho rằng em quá “nổ”, chỉ trích em là suy nghĩ kiểu áp đặt.

Vừa xem clip tôi vừa suy nghĩ những điều em nói. Dù đâu đó còn điểm này điểm khác phải bàn lại nhưng chuyện giáo dục đặt nặng thành tích, thi cử nhiều, áp lực lớn như em trình bày tôi hoàn toàn ủng hộ.

Thầy Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội): "Tôi bị thuyết phục"

Làm giáo dục rất nên khuyến khích và để học trò nói lên chính kiến của mình như em học sinh lớp 12 trong clip. Cái nguy hiểm hiện nay là nhiều học trò chỉ biết học mà không biết nêu ý kiến, quan điểm hay đơn giản không xác định được mục đích của việc học.

Điều em nói cũng là trăn trở bấy lâu của những người có tâm huyết với nền giáo dục nước nhà. Trên nhiều diễn đàn, tôi cũng nêu quan điểm chương trình phổ thông hiện nay quá nặng nề, thiên về kiến thức. Cái gì chúng ta cũng muốn học trò biết mà thiếu đi dạy trò kĩ năng sinh tồn, kĩ năng sống.

Mục đích của chương trình phổ thông là dạy trò những gì cơ bản nhất để sau này mỗi người có thể làm được công việc của một kĩ sư, bác sĩ hay công nhân, thợ sửa máy,…Nếu được thì cần loại bớt một nửa kiến thức có trong sách phổ thông đi.

Những so sánh, lập luận của em học sinh cũng rất thuyết phục. Là người quản lí, lãnh đạo giáo dục càng cần lắng nghe.

  • Văn Chung (ghi)

Nguồn:vietnamnet.vn
 

lịch phát sóng

video clip