Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Tìm việc trái nghề[10:44 | 07/11/2013]

TGTH - Trong tình hình khó khăn và cạnh tranh nghề nghiệp khắc nghiệt như hiện nay, tìm được công việc đúng chuyên ngành không hề dễ dàng. Chính vì vậy, thử sức ở các lĩnh vực khác ngoài chuyên môn là việc nên làm.

Khi đăng ký tìm việc tại Phòng Dịch vụ Việc làm (DVVL) Báo Người Lao Động, bạn Nguyễn Thị Thu Ngân, tốt nghiệp ngành ngữ văn cho biết đã nộp hồ sơ xin làm giáo viên tại nhiều trường nhưng không được tuyển vì các trường đều đòi hỏi hộ khẩu TP, trong khi hộ khẩu của Ngân lại ở Nghệ An. Một số trường dân lập không khắt khe chuyện hộ khẩu thì lại đòi kinh nghiệm trong khi Ngân mới ra trường. Ngân tâm sự: “Nghĩ lại 4 năm học ĐH em cũng thấy tiếc, em đã cố gắng tìm việc phù hợp ngành học để khỏi uổng phí công sức học tập và tiền bạc cha mẹ bỏ ra nhưng không được. Giờ em chỉ ước tìm được việc làm, việc trái ngành cũng được, miễn sao em kiếm được tiền, tự nuôi được bản thân để cha mẹ ở quê đỡ vất vả”.

 

Đừng quá tham vọng

 

Ngân cũng cho biết có khá nhiều bạn bè ra trường nhưng không tìm được việc làm đành phải chấp nhận làm việc trái nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hiện tại, điều Ngân trăn trở nhất là không có chuyên môn, nghiệp vụ gì khác ngoài chuyên môn đã học ở trường ĐH. Chia sẻ lo lắng của Ngân, bà Trần Khánh Vân, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Thủy Bình, cho rằng: “Có lẽ không mấy ai muốn phải làm việc trái với chuyên môn của mình. Nhưng khi hoàn cảnh xô đẩy phải lựa chọn, hoặc muốn tìm việc theo ý thích thì vấn đề làm việc trái nghề không phải là quá khó. Điều quan trọng là ứng viên phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình và đam mê của mình. Nếu thích lĩnh vực nào, các ứng viên hãy mạnh dạn thử sức để xem khả năng của mình tới đâu. Biết đâu nhờ đó mà người tìm việc khám phá ra sở trường tiềm ẩn của mình?”

 

Ứng viên đăng ký tìm việc tại Phòng DVVL Báo Người Lao Động
 

Ông Trần Sỹ Cường, chuyên viên tư vấn nhân sự của một website việc làm chia sẻ: “Khi tìm một công việc trái nghề có nghĩa là bạn đang dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Do đó, bạn còn rất non yếu kinh nghiệm so với những người đi trước. Chính vì vậy, điều quan trọng nên nhớ khi tìm việc là bạn đừng vội vàng đặt tham vọng quá cao mà hãy chấp nhận một công việc, một chức vụ thấp hơn mong đợi để rèn luyện và trau dồi kỹ năng chuyên môn, sau đó từ từ tiến từng bước một, tuy chậm mà chắc”.

 

Đầu tư thêm các kĩ năng cần thiết

 

“Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở kiến thức chuyên môn được đào tạo ở nhà trường mà quan trọng hơn là các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp...”- Bà N.T.T.G, giám đốc nhân sự của một tập đoàn đa quốc gia nhận định. Bà tâm sự: trước đây mình học ngành Nga văn, khi ra trường ngành này không còn được thị trường lao động trọng dụng, bà tìm việc một thời gian dài nhưng không được. Bà quyết tâm bỏ ra 2 năm học tiếng Anh và các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn về nghề nhân sự và các kỹ năng khác. Sau khi học xong và có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt, bà đã trúng tuyển vào làm nhân viên nhân sự cho một công ty nước ngoài, 2 năm sau bà được bổ nhiệm làm trưởng phòng hành chính - nhân sự. Sau đó ít lâu bà được tuyển dụng làm giám đốc nhân sự ở một công ty nước ngoài khác. Theo bà G. việc học thêm một số kỹ năng, chuyên ngành khác thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn sẽ làm phong phú, đa dạng kiến thức của sinh viên. Nhờ đó, hồ sơ của họ sẽ dễ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn dù có ứng tuyển trái ngành.

 

Từ thực tế của thị trường lao động, ông Trần Sỹ Cường chia sẻ: Không phải làm việc đúng ngành mới đạt được thành công, có rất nhiều người rất thành đạt dù làm việc trái ngành. Vì vậy, các bạn trẻ phải biết tận dụng cơ hội, khi thấy công việc phù hợp xuất hiện đừng quá tự ti mà hãy tự tin ứng tuyển để thể hiện mình. Khi đưa ra tiêu chí hoặc chấp nhận tuyển người trái ngành có nghĩa là doanh nghiệp sẽ dành thời gian đào tạo, huấn luyện để những nhân sự trái ngành này có cơ hội hiểu biết sâu hơn về chuyên môn, thực tế công việc tại đơn vị. Nhờ môi trường học việc, làm việc và cọ xát thực tiễn đó, ứng viên sẽ dần dần trưởng thành và thăng tiến trong nghề nghiệp.

    Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành là 60% và cả nước chỉ có khoảng 20/98 trường đại học có sinh viên làm việc đúng chuyên ngành đào tạo sau khi tốt nghiệp

 

Bài- ảnh: Mai Chi

Nguồn:nld.com.vn