Tin tức truyền hình & ngôi sao cập nhật mới nhất ...

theo chúng tôi trên

Cô gái mù Trúc Phương truyền cảm hứng sống cho giới trẻ ngại theo đuổi đam mê[5:02 | 10/10/2017]

TGTH - Cô gái mù Trúc Phương là một trong những ẩn số thú vị của Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ mùa 2. Không chỉ là một thí sinh có giọng ca truyền cảm, cô nàng còn là một thành viên mẫn cán của Hội người mù địa phương. “Tân binh” đặc biệt của đội Thoại Mỹ đã trải lòng về cuộc sống cũng như những cảm nghĩ về chương trình.

Trúc Phương bị khiếm thị bẩm sinh. Từ nhỏ Trúc Phương chỉ thấy mọi thứ rất mờ. Gia đình đã tìm nhiều cách chữa trị, cũng đã phẫu thuật một vài lần nhưng đều không thành công. Đến năm 18 tuổi, Trúc Phương hoàn toàn bị mất thị lực. Tuy đã từng rất buồn về khiếm khuyết của mình nhưng được sự động viên, giúp đỡ của mọi người, mình dần lấy lại niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống. Thêm vào đó, khi sinh hoạt trong Hội người mù, Trúc Phương phát hiện có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và tự nhận thấy bản thân đã may mắn hơn rất nhiều người.

 

 

Trúc Phương bắt đầu đam mê ca hát từ khi nào? 

 

Âm nhạc đã thấm vào máu thịt Trúc Phương từ khi còn bé tí. Do có ít bạn bè, Trúc Phương  chỉ biết bầu bạn với những giai điệu, ca từ bằng tiếng hát của mình. Từ nhỏ thể loại nhạc yêu thích của Trúc Phương là Dân ca và Bolero. Trúc Phương thường bật băng đĩa, hoặc lên mạng tìm nghe những bài hát yêu thích ngồi nghêu ngao hát theo. Dần dần việc ca hát trở thành một thói quen khó bỏ, ngày nào không hát sẽ không chịu được.

 

Vậy cơ duyên nào đưa bạn đến với bộ môn Cải lương?

 

Vào năm 18 tuổi, trong một lần trò chuyện với Chủ tịch Hội người mù của huyện và một chị hội viên, Trúc Phương có cơ hội nghe họ đàn hát và hoàn toàn bị thu hút. Cảm thấy vô cùng yêu thích những giai điệu âm nhạc truyền thống của dân tộc, mình xin họ chỉ dạy thêm cách hát, ráp bài với đàn rồi dần bén duyên với Cải lương lúc nào không hay. Trước khi tham gia Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ, Trúc Phương cũng chỉ tự luyện tập và học lỏm người này người kia một chút, chứ chưa được đào tạo bài bản. Cứ hễ có chương trình gì liên quan đến Cải lương là mình lại tìm nghe, ghi nhớ những lời khuyên của giám khảo dành cho các thí sinh để làm kinh nghiệm cho mình.

 

Tuy là dân không chuyên nhưng Trúc Phương cũng đã có kinh nghiệm đi hát và “chinh chiến” ở một số cuộc thi. Bạn có thể chia sẻ thêm cho mọi người được biết?

 

Lúc ở Tiền Giang, Trúc Phương thường tham gia trình diễn văn nghệ ở Hội quán khuyết tật địa phương hoặc có khi được các sư thầy mời hát trong Lễ Phật Đản, Vu Lan ở chùa, chủ yếu là các phong trào quần chúng. Đến khi học ở Hội người mù TP.HCM, Trúc Phương có thêm cơ hội đi hát ở một số quán cà phê, phòng trà nhưng không nhiều. Còn về các cuộc thi, Trúc Phương từng thử sức ở Giọng ca Cải lương hàng tuần trên VOH và Liên hoan Văn nghệ toàn quốc - Hội thi Tiếng hát từ trái tim. Trong cuộc thi này, mình may mắn đạt huy chương Vàng Song ca và huy chương Bạc Đơn ca. Tuy nhiên cho đến nay, Đường Đến Danh Ca Vọng Cổ là cuộc thi lớn và chuyên nghiệp nhất mà mình từng tham gia.

 

 

Cảm xúc của bạn ra sao khi biết được cả 3 HLV nhấn nút chọn?

 

Vì không thấy được nên trong phần thi, Trúc Phương chỉ biết đặt hết cảm xúc vào bài hát. Tới lúc được MC Ốc Thanh Vân thông báo tin mừng, Trúc Phương không tin vào tai mình và cảm thấy như không còn đứng vững. Cảm xúc càng khó tả khi được chị Thoại Mỹ lên tận sân khấu trao cho cái ôm động viên trìu mến.

 

Có vẻ như bạn không mất quá nhiều thời gian đắn do phải về đội của HLV nào. Phải chăng bạn đã có lựa chọn từ trước?

 

Khi đăng ký dự thi, Trúc Phương không nghĩ mình có cơ may được chọn, một phần cũng vì khuyết điểm của mình và tự thấy kinh nghiệm của mình còn hạn chế so với các thí sinh khác. Nhưng thú thật Trúc Trúc Phương vốn rất ái mộ diễn xuất của chị Thoại Mỹ và mê nhất khi chị ca Hồ Quảng. Mỗi nghệ sĩ đều có những nét hay riêng cần phải học hỏi. Tuy nhiên sau cùng, để chọn một người khiến mình cảm thấy sự kết nối mạnh mẽ nhất thì không ai khác ngoài chị Thoại Mỹ - thần tượng từ lâu trong lòng mình.

 

 

“Đầu quân” cho đội HLV Thoại Mỹ, bạn đã được thần tượng của mình chỉ dạy những gì?

 

Trúc Phương được chị Thoại Mỹ chỉ dạy rất nhiều điều, từ khẩu hình hát sao cho tròn vành rõ chữ, cách giữ cột hơi tốt cho đến diễn xuất. Hơn hết, chị luôn kiên nhẫn, nhiệt tình chỉ bảo, dù cho Trúc Phương còn nhiều thiếu sót, hạn chế.

 

Điều gì là khó khăn nhất đối với bạn khi tham gia cuộc thi?

Thử thách khó khăn nhất mà Trúc Phương nhận thấy mình cần cải thiện cật lực là khả năng diễn xuất và khẩu hình. Do bị khiếm thị nên Trúc Phương khó có thể kết nối với bạn diễn. Bên cạnh đó, việc không nhìn thấy được khẩu hình của mình khi hát cũng tạo cho Trúc Phương không ít khó khăn để hát sao cho đẹp. Rất may Trúc Phương có một HLV tâm lý và tận tâm như chị Mỹ. Chính chị là người đã giải tỏa tâm lý cho mình rất nhiều.

 

HT

 

Nguồn:www.thegiotruyenhinh.vn